Phòng tránh viêm lộ tuyến

Một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới có mức ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng không được nhiều chị em biết rõ đó chính là “cổ tử cung viêm lộ tuyến”. Bệnh lý này ngoài những ảnh hưởng đến sức khỏe có thể là một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nhiều cặp đôi. Các bác sỹ của phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Cổ tử cung viêm lộ tuyến là gì?

Bình thường cổ tử cung có cấu tạo gồm các tuyến cổ tử cung, những tuyến này nằm dưới niêm mạc cổ tử cung có tác dụng tiết dịch để bôi trơn cổ tử cung. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân mà những tế bào này phát triển xâm lấn mạnh mẽ ra ngoài. Khi phát triển ở bề mặt cổ tử cung chúng vẫn tiếp tục tiết dịch và khiến cổ tử cung luôn trong tình trạng ẩm ướt, là điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ và gây viêm nhiễm thì được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Cổ tử cung viêm lộ tuyến

Cổ tử cung lộ tuyến tái tạo là gì? 

Bnh thường, cấu tạo của niêm mạc cổ tử cung gồm 2 phần đó là niêm mạc cổ ngoài là biểu mô lát tầng, cổ trong là biểu mô tuyến. Tình trạng lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở những trường hợp chị em đã từng quan hệ tình dục không an toàn hoặc vệ sinh không khoa học, đã từng nạo phá thai khiến cho phần tế bào tuyến lộ ra ngoài. Sau một thời gian có hiện tượng biểu mô hóa, tế bào lát phủ lên tế bào tuyến gọi là hiện tượng tái tạo. Khi có hiện tượng viêm nhiễm trên một cổ tử cung đang tái tạo gọi là viêm tái tạo. 

Cổ tử cung viêm lộ tuyến rộng?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phát triển qua những giai đoạn và được chia thành các cấp độ 1, 2, 3. Viêm lộ tuyến rộng được tính từ cấp độ 2, viêm nhiễm từ 0.5 cm trở lên được gọi là viêm lộ tuyến rộng.

Thông thường mức độ viêm lộ tuyến có thể dễ dàng phát hiện khi bạn tiến hành thăm khám phụ khoa. Các bác sỹ sẽ dùng máy soi âm đạo và phát hiện ra tình trạng viêm nhiễm diễn ra trên bề mặt cổ tử cung.

Đa số những trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung không có biểu hiện đặc trưng mà thông thường là những biểu hiện chủ yếu của tình trạng viêm nhiễm phụ khoa. Khi cổ tử cung viêm lộ tuyến ở mức độ được đánh giá là rộng sẽ có những biểu hiện như: Xuất hiện khá nhiều những dịch nhầy, thông thường chị em hay bị nhầm lẫn với hiện tượng dịch nhầy khi rụng trứng. Khí hư có màu sắc bất thường và mùi hôi khó chịu. Ngoài ra những biểu hiện thường gặp là tình trạng vùng kín ẩm ướt, dễ viêm nhiễm, có thể xuất huyết hoặc đau rát khi quan hệ tình dục.

Lộ tuyến cổ tử cung nhẹ vẫn nên hỗ trợ điều trị

Ngoài những trường hợp nặng thì nếu như bệnh mới ở giai đoạn đầu đa số chị em mới bị viêm lộ tuyến ở giai đoạn nhẹ.  Lộ tuyến nhẹ là viêm lộ tuyến ở cấp độ 1, mức độ tổn thương <0.5cm.

Cổ tử cung viêm lộ tuyến

Nhiều chị em vì nghe đến từ “nhẹ” nên có tâm lý chủ quan không hỗ trợ điều trị, điều này là hết sức nguy hiểm. Bác sỹ Hà Thị Huệ – chuyên khoa Sản phụ của phòng khám cho biết: Lộ tuyến cổ tử cung nhẹ vẫn nên hỗ trợ điều trị để hạn chế từ sớm những ảnh hưởng và biến chứng đối với sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của nữ giới.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu như không được hỗ trợ điều trị sớm và kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe cụ thể như:

–    Gây viêm nhiễm lan rộng toàn bộ cơ quan sinh dục: viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, có thể dẫn tới việc chửa ngoài tử cung…

–    Gây vô sinh, hiếm muộn: viêm lộ tuyến cổ tử cung khiến cho cổ tử cung luôn trong tình trạng tiết dịch nhầy, điều này gây cản trở quá trình thụ thai, thậm chí có thể gây chết tinh trùng trước khi gặp trứng và gây vô sinh ở nhiều trường hợp.

–    Ung thư cổ tử cung: một trong những biến chứng được đánh giá là có tính nguy hiểm cao đặc biệt. Những tổn thương ở cổ tử cung là một trong những điều kiện có thể hình thành tế bào lạ và phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Chính vì những nguy hiểm của bệnh, chúng tôi khuyên rằng chị em khi phát hiện ra mình mắc bệnh cần tiến hành hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt.

Đối với việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bác sỹ Huệ cho biết: Việc hỗ trợ điều trị cần phải căn cứ vào tình trạng viêm nhiễm của bệnh. Đối với những trường hợp nhẹ các bác sỹ sẽ áp dụng phương pháp nội khoa bằng thuốc, nhưng từ viêm nhiễm độ 2, các bác sẽ chỉ định hỗ trợ điều trị ngoại khoa nhằm diệt tuyến để tiêu diệt những tế bào lộ tuyến gây viêm nhiễm.

Hiện nay phòng khám Sản phụ khoa chúng tôi áp dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm lộ tuyến bằng cả 2 phương pháp trên, đặc biệt đối với kỹ thuật đốt lộ tuyến được thực hiện bởi các bác sỹ chuyên khoa có nhiều kinh nghiệm, toàn bộ quá trình thực hiện sẽ đảm bảo tối đa tính an toàn và hiệu quả cho người bệnh.

Nếu bạn còn có thắc mắc về bệnh lộ tuyến hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  0866.786.253 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

22 Tháng Tám, 2015
Cổ tử cung viêm lộ tuyến

Cổ tử cung viêm lộ tuyến

Một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới có mức ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng không được nhiều chị em biết rõ […]
22 Tháng Tám, 2015
Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung hiện đang là một trong những bệnh viêm nhiễm phụ khoa phổ biến nhất ở chị em nữ giới. Tuy […]

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người